TẬP YOGA SAU BAO LÂU THÌ CÓ HIỆU QUẢ?
13 Tháng Hai, 2020
Có nguồn gốc hơn 5000 năm, Yoga được coi là bộ môn khoa học kết hợp hài hòa giữa cơ thể, tâm trí và linh hồn. Ấn Độ được biết đến như là quê hương của Yoga.  Hiện nay, Yoga ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Vượt ra khỏi lãnh thổ Ấn Độ. Yoga đã được cải biên và thay đổi cho phù hợp với đa dạng các văn hóa, nhu cầu và thể trạng khác nhau, trong đó phải kể đến phong cách Yoga hiện đại phương Tây. Vậy khi du nhập các nước Âu Mỹ, Yoga đã có sự thay đổi gì so với bản chất nguyên thủy của bộ môn này, hãy cùng Savary tìm hiểu nhé!
Về không gian luyện tập
Phần lớn ở phương Tây, mọi người quen thuộc với việc luyện tập ở những trung tâm Yoga với phòng tập lát gỗ thoáng mát, sáng sủa và được trang bị vô cùng hiện đại. Bên cạnh đó ở mỗi trung tâm thường có quầy lễ tân, tủ để đồ, phòng thay đồ và nhà vệ sinh, thậm chí là phòng tắm với vòi hoa sen tiện lợi.  
Còn ở Ấn Độ, quan niệm về không gian luyện tập Yoga hoàn toàn khác biệt. Bất cứ nơi đâu có không gian trải thảm tập đều được coi là phù hợp để tập luyện Yoga. Đó có thể chỉ là một khối xi măng đơn giản với lưới để tránh muỗi, trên nóc nhà hàng cạnh dãy Hy Mã Lạp Sơn, trong một phòng khách cũ được chuyển thành phòng tập Yoga, một nhà hàng có dãy bàn được xếp gọn trong một bên hay ngay trong phòng họp tôn giáo,…Các Yogi Ấn Độ tin rằng, cách trải nghiệm Yoga tối ưu nhất là khi thuận theo tự nhiên, quan trọng là sự chuẩn xác trong các tư thế, kiểm soát hơi thở và tĩnh lặng trong tâm hồn, bạn sẽ tự tạo ra không gian luyện tập cho mình.  
Trang phục luyện tập cũng hoàn toàn khác biệt. Ở phương Tây, phần lớn các Yogi sẽ mặc các bộ đồ thể thao hiện đại ôm sát và gọn nhẹ còn ở Ấn Độ chúng ta thường thấy những trang phục thường ngày vô cùng thoải mái như quần ống rộng và áo phông (hoặc áo cánh). Khi đọc đến phần tiếp theo, bạn sẽ hiểu nguyên nhân của sự đối lập này

 Về mục đích luyện tập Mặc dù không mang tính tôn giáo, nhưng Yoga Ấn Độ có kết nối chặt chẽ với thế giới tâm linh.  Yoga cổ điển Ấn Độ gồm 8 nhánh: Yamas (giới luật hay các quy tắc đạo đức); Niyamas (các hành động thiện hạnh); Asana (tư thế); Pranayama (là thở/ hơi thở); Pratyahara (là tỉnh thức / hay hướng cái nhìn vào trong); Dharana (tập trung); Dhyana (thiền định); Shamadhi (định / hay là hợp nhất với vạn vật sống). 
Người phương Tây thực hành Yoga như một bộ môn vận động khoa học giúp trị liệu và tăng cường sức khỏe thể chất, nghĩa là chỉ tiếp nhận rộng rãi một nhánh của Yoga là Asana. Trong khi đó, Yoga cổ điển Ấn Độ được coi như một lối sống, tách rời khỏi những sở hữu và hấp dẫn trần tục.  
Chế độ dinh dưỡng trong khóa đào tạo giáo viên yoga hoặc các khóa tu Yoga ở Ấn Độ được thiết kế dựa trên triết lý ayurvedic tập trung vào chế độ ăn chay hạn chế các loại gia vị. Còn với Yoga hiện đại thì không hề bắt buộc chế độ ăn thuần chay đi kèm.  
Nghiên cứu chánh niệm không được coi là phần quan trọng của Yoga phương Tây, trong khi triết lý Yoga Ấn Độ tập trung vào sự tĩnh lặng của tâm trí.  
Theo các trường yoga nổi tiếng của Ấn Độ, dù bắt đầu với bất kỳ mục đích nào thì đến cuối cùng Yoga là một con đường hạnh phúc đưa cơ thể và tâm trí chúng ta rời xa khỏi những buồn bã, tức giận, chiếm hữu, v.v … giúp cuộc sống của bạn trở nên hoàn hảo.  
Về giảng viên và phong cách giảng dạy
Có một sự thật vô cùng thú vị là phần lớn giảng viên Yoga ở phương Tây là nữ, trong khi đó phần lớn giảng viên Yoga Ấn Độ là nam giới. Rất nhiều năm trước đây, Yoga thực sự là một bộ môn mà nam giới thống trị. Vậy nhưng điều đó đâu thực sự quan trọng, vấn đề chúng ta cần quan tâm ở đây chính là phong cách giảng dạy vô cùng khác biệt của hai trường phái này.
Hầu hết các lớp học Yoga hiện đại tập trung vào việc thực hiện các tư thế theo chuỗi liên tục mang đến cảm giác như các động tác múa với việc không nhấn mạnh hay giữ lâu ở một tư thế nhất định. Các tư thế “chó ngửa mặt” và “chó cúi mặt” liên tục được xen kẽ giữa chuỗi động tác cúi mình và ngả sau như những “khoảng nghỉ” thư giãn và duỗi mình chóng vánh. Giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn hơn thay vì nhấn mạnh vào việc thực hiện và giải thích từng tư thế. Khi tham gia lớp học cơ thể bạn sẽ được làm nóng và đổ mồ hôi, đồng thời tiêu hao rất nhiều năng lượng.
Vậy thì bạn có ngạc nhiên khi biết rằng với Yoga cổ điển, chuỗi chào mặt trời chỉ là một cách khởi động trước khi vào bài học chính. Đúng vậy, Yoga Ấn Độ nhấn mạnh việc giữ các tư thế, kết hợp với hơi thở và thiền định. Sau khoảng 15 phút đầu làm nóng cơ với các động tác cơ bản như xoay cổ, tay, vặn người và chuỗi tư thế chào mặt trời, các học viên sẽ đi vào việc thực hành từng tư thế một cách riêng biệt. Mỗi tư thế sẽ đem lại cảm giác có khởi đầu, giữa và kết thúc rõ rệt và giảng viên sẽ luôn yêu cầu bạn giữ tư thế trong một khoảng thời gian nhất định, đôi khi khá dài. Phần nhiều thời gian được sử dụng cho các bài tập về hơi thở trong khi thực hành các tư thế khó như đứng bằng vai, đảo ngược,…Tư thế xác chết (thả lỏng hoàn toàn) vô cùng được coi trọng và kéo dài. Pranayama và thiền cũng không thể thiếu trong các lớp học Yoga cổ điển.
Một điều nữa là các lớp Yoga Ấn Độ không bao giờ bỏ qua việc niệm Om. Nó bắt đầu và kiết thúc một bài tập yoga, nhắc nhở chúng ta rằng yoga là một sự theo đuổi tâm linh. Trong khi một số giáo viên ở phương Tây thường xuyên bỏ qua việc đó một cách có chủ đích. Trong các trường Yoga của Ấn Độ, các giáo viên Yoga được coi là Yog Gurus (thượng sư) hoặc những người leading (??), trong khi với Yoga phương Tây, giáo viên chỉ là người dạy bạn các động tác.  Ở các lớp đào tạo giáo viên Yoga ở Ấn Độ, một danh hiệu đáng kính được trao cho các bậc thầy Yoga, người dẫn lối thế giới tinh thần và tâm linh của họ.
Về phong cách luyện tập và loại hình Yoga phổ biến
Tóm lại, Yoga hiện đại là bộ môn vận động rèn luyện sức khỏe thể chất. Bên cạnh đó khi đến phương Tây, Yoga còn phục vụ mục đích trị liệu với những bài tập được thiết kế với các mục đích đa dạng như trị liệu khớp cổ, vai, gáy, cột sống, các hệ cơ quan,…  
Còn theo trường phái cổ điển, nếu bạn cố gắng đổ mồ hôi khi “hùng hục” luyện tập Yoga nghĩa là bạn đang làm sai cách . Bởi lẽ, Yoga ở Ấn Độ đi sâu hơn vào các khía cạnh tinh thần và tâm linh.  Hatha Yoga là môn tập yoga phổ biến nhất ở Ấn Độ, còn Vinyasa yoga được bắt nguồn từ phong cách Yoga hiện đại lại được ưa chuộng ở phương Tây   Savary đã kết hợp một cách có chọn lọc tinh hoa của hai trường phái cổ điển và hiện đại để tạo nên phong cách Yoga riêng dành cho người Việt. Đầu tiên phải kể đến không gian phòng tập sáng và thoáng mát theo phong cách phương Tây với nhiều tiện nghi đi kèm như phòng thay đồ, tủ, phòng tắm,…để có thể đem đến cho hội viên trải nghiệm thoải mái nhất. Các bài tập được thiết kế hài hòa giữa những chuỗi động tác trị liệu và việc thực hành riêng biệt từng tư thế theo từng lớp. Phong cách Yoga hơi hướng hiện đại của Savary vẫn gắn liền với gốc rễ của Yoga thể hiện qua việc chú trọng kĩ thuật hít thở, niệm om và thiền định. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản, đội ngũ giảng viên của Savary sẽ biết cách dẫn dắt bạn đi sâu và giải phóng cơ thể và tâm trí của bạn, trở thành người truyền cảm hứng tuyệt vời trong cuộc sống.  
Với tâm niệm không ngừng mang Yoga tới hàng triệu Việt, các giảng viên của trung tâm đã và đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến các bài tập mỗi ngày để phù hợp với thể chất và nhu cầu của con người Việt Nam. Những cố gắng mang Yoga Việt đến với người Việt đã được công nhận với việc Savary đã được lựa chọn là đối tác giảng dạy Yoga ĐỘC QUYỀN trên kênh truyền hình quốc gia VTV.