Thời gian ăn và chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng và sức khỏe. “You are what you eat”  (Bạn là những gì bạn ăn) vì vậy hãy chú ý những yếu tố này nhé!

 

 

Thời gian ăn

Luôn ăn đủ bữa (6 bữa/ngày) chính vì ăn nhiều bữa nên các bạn không nên ăn quá no.

Khi thực hiện, chúng ta sẽ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng ở các nhóm chất khác nhau và chia thành 6 bữa ăn trong một ngày với khoảng cách mỗi bữa sẽ từ 2-3 tiếng. Việc tập thói quen ăn uống đúng giờ cũng giúp cho cơ thể nâng cao sức khỏe khi quen với nhịp sinh học và không lo đau dạ dày nữa đó.

 

  • Các lưu ý khi ăn theo chế độ lành mạnh:

Cách để ăn theo chế độ lành mạnh

– Thực đơn các bữa ăn cần đầy đủ protein (thịt, cá, trứng, sữa), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả), chất béo (dầu thực vật) và cả tinh bột.

– Một lưu ý quan trọng, đó là chúng ta không nên cắt giảm tinh bột vì mục tiêu của chúng ta là ăn đủ chất để khoẻ đẹp, nếu cắt tinh bột khi tập luyện chúng ta sẽ không thể lên cơ vì tinh bột là thứ quan trọng nhất để tăng cơ giảm mỡ, nhưng chỉ nạp tinh bột tốt như bánh mì đen, gạo lứt, ngũ cốc, khoai lang.

– Nói không tuyệt đối với đồ ăn vặt, fast food, đồ uống có gas, các món bim bim, snack, các đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn.

– Uống nhiều nước mỗi ngày

– Cố gắng tự nấu ăn tại nhà để biết rõ mình ăn gì, nạp bao nhiêu, những chất gì và không bao giờ bỏ bữa!

– Ăn thật nhiều rau, củ quả, hãy ăn gấp đôi lượng trái cây hàng ngày

Nên giảm đường: Tránh các đồ uống có đường, chế biến sẵn; nên uống nước lọc, nước trái cây

Giảm lượng muối:

Nạp quá nhiều muối có thể gây ra các bệnh như: huyết áp cao, tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, bệnh thận, mất trí nhớ, rối loại lưỡng cực. Vì vậy hãy tập thói quen ăn nhạt dần.

Cách chế biến thực phẩm:

Nấu ăn không làm thay đổi thực phẩm của bạn, nhưng nó có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi trong quá trình nấu ăn, như vitamin C, thì mặt khác lại có một số chất dinh dưỡng khác được tăng lên khi thực phẩm được nấu chín, như lycopene, vì vậy tốt nhất chúng ta nên ăn những loại thực phẩm khác nhau, trong cả hai hình thức sống và chín.

Khi nấu bạn nên duy trì sự nguyên bản của thức ăn và tránh các phương pháp nấu có chất béo tăng cao như rán hoặc hầm trong mỡ động vật hoặc thực vật. Đối với các loại trái cây và rau, sử dụng nguyên bản là tốt nhất. Hấp cũng là 1 cách để bảo đảm giá trị dinh dưỡng và giữ sự tinh khiết của thực phẩm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2024