Khi nhắc về yoga, người ta thường nghĩ đến sự luyện tập các tư thế. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng giúp yoga trở nên khác biệt hoàn toàn chính là phương pháp thở. 

Trong yoga, kỹ thuật thở tự nhiên được áp dụng cả khi luyện tập lẫn thiền định để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không chỉ vậy, việc thở tự nhiên trong yoga này còn có hiệu quả to lớn, đặc biệt trong việc giảm thiểu stress, lo âu và căng thẳng một cách đáng kể. 

Khi chúng ta lo lắng, hồi hộp, hơi thở có thể từ đó mà bị mất kiểm soát mà chúng ta không hề để ý. Do đó, phần năng lượng cũ không được đào thải hết ra ngoài qua đường hô hấp và năng lượng mới hít vào thì không được sử dụng một cách tối đa, khiến cơ thể tích tụ những sự mệt mỏi, không đào thải hết chất độc. 

Khi hít vào hãy đếm từ 1 đến 4 và thở ra cũng vậy. Đối với những người đã quen, có thể đếm đến 6 hoặc 8 giây. Việc hít thở như vậy giúp cân bằng hơi thở, bình tĩnh đầu óc và giảm stress đáng kể. Được khuyên luyện tập tốt nhất trước khi ngủ.

Sử dụng bàn tay phải, ép ngón cái vào lỗ mũi phải và hít sâu vào qua lỗ mũi trái. Sau đó dùng ngón đeo nhẫn ép vào lỗ mũi trái và thở ra qua lỗ mũi phải. Tiếp tục chuỗi động tác này theo trình tự để tìm được sự thăng bằng, bình tĩnh cũng như kết nối tốt hơn 2 bán cầu não.
Cách thở này giúp bạn tỉnh táo và thông thoáng đầu óc, vì vậy mỗi khi nào cần tập trung, hãy áp dụng cách thở này.

Thở bằng bụng hay thở bằng cơ hoành là cách bạn hít thở bằng cách căng cơ bụng chứ không phải chỉ mở lồng ngưc. Đầu tiên hãy đặt một tay lên bụng, bắt đầu hít vào, phình bụng, để bàn tay cảm nhận điều đó, đếm từ một đếm 8. Sau đó từ từ thở ra, bụng dần dần trở về vị trí ban đầu và cũng lặp lại việc đếm đến 8.
Bạn có thể dành ra 10 phút mỗi ngày để luyện tập cho cách thở này. Điều này giúp cho hơi thở của bạn được sâu và đều hơn, loại bỏ hết những căng thẳng trong đầu.

 

Với việc thở tự nhiên, cơ chế thở sâu, thở đúng giúp cơ thể không chỉ đẩy lùi căng thẳng, stress mà còn mang lại một cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái.

Lưu ngay để áp dụng và chia sẻ cho những người xung quanh cùng biết nhé!

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2024